Tổng quan về hệ thống điện ô tô và các lỗi thường gặp

30/06/2023
Đánh giá bài viết

Hệ thống điện ô tô là một trong những bộ phận rất quan trọng, đóng vai trò cung cấp năng lượng cho mọi bộ phận trên xe. Vậy bạn đã hiểu rõ về cấu tạo cũng như những lỗi thường gặp trên hệ thống này chưa? Hãy cùng OBD2TECH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống điện ô tô gồm những hệ thống nào?

Hệ thống điện ô tô đóng vai trò rất quan trọng cho hầu hết các hoạt động được điều khiển bằng điện trong xe. Các bộ phận khác nhau nhận năng lượng từ ắc quy và hoạt động theo đúng với mục đích của nó.

tong-quan-ve-he-thong-dien-o-to-va-cac-loi-thuong-gap

Khi nhắc tới hệ thống điện ô tô, người ta thường chỉ nghĩ tới pin và hàng loạt dây nối với bình ắc quy dẫn tới từng bộ phận khác nhau. Trên thực tế hệ thống điện ô tô gồm nhiều chi tiết và hệ thống khác kết nối chặt chẽ với nhau. Gồm:

 • Hệ thống khởi động
 • Hệ thống nạp
 • Hệ thống điều khiển động cơ
 • Hệ thống chiếu sáng và tín hiệu
 • Hệ thống điện phụ: nâng kính, gạt nước, khóa cửa, điều khiển từ xa
 • Hệ thống điều khiển điều hòa không khí
 • Hệ thống phanh điều khiển điện tử
 • Hệ thống lái điện tử
 • Hệ thống mã hóa khóa động cơ và chống trộm
 • Hệ thống điều khiển xe
 • Hệ thống điều khiển xe Hybrid
 • Hệ thống định vị toàn cầu GPS
 • v.v…

Vai trò của hệ thống điện ô tô

Công dụng chính của hệ thống điện ô tô là cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị điện và điện tử trong xe. bắt đầu từ động cơ điện, cảm biến, đồng hồ đo, bộ phận làm nóng, đèn pha, đèn phanh và đèn báo giao thông, đài, tivi, hệ thống điều hòa không khí, quạt gió, đèn nội thất, hệ thống tủ lạnh, hệ thống đánh lửa, v.v. tất cả các bộ phận này đều nhận điện từ pin và pin được sạc bằng máy phát điện.

Lưu ý, khi động cơ đang chạy, tất cả các thiết bị điện đều được cấp nguồn bằng nguồn của bộ điều chỉnh máy phát điện. Điều này là do đầu ra của máy phát điện lớn hơn dòng điện của ắc quy khi động cơ đang chạy.

Dưới đây là chức năng của hệ thống điện trên xe:

 • Chức năng chính của hệ thống điện trên xe là tạo ra, lưu trữ và cung cấp dòng điện cho các thiết bị điện khác nhau trong xe.
 • Nó vận hành tất cả các bộ phận/bộ phận điện của xe.
 • Một lần nữa, hệ thống điện của xe giúp giữ cho các thiết bị ở tình trạng hoạt động tốt vì chúng có thể đạt được một số tính năng.

Những lỗi thường gặp với hệ thống điện ô tô

Khi hệ thống điện ô tô xảy ra vấn đề, bán sẽ nhanh chóng phát hiện ngay những biểu hiện bất thường này trên xe. Hầu hết nguyên nhân khiến ô tô của bạn gặp sự cố về điện có thể do ắc quy của bạn bị hết điện hoặc do máy phát điện bị chập. Với các loại xe ô tô khác nhau, bạn phải nhờ chuyên gia kiểm tra xe của mình và chẩn đoán nguyên nhân gây ra các sự cố về điện.

Dưới đây là một số sự cố điện ô tô phổ biến nhất, bao gồm:

Sự cố khởi động động cơ
Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô của bạn không khởi động được như bộ khởi động bị hỏng hoặc bị lỗi. Giống như tên gọi, bộ phận này của xe là nơi bắt đầu toàn bộ quá trình vận hành của xe. Ngay cả với ắc quy đã được sạc đầy và dây đai máy phát điện tốt, bạn cũng sẽ không thể lái xe nếu bộ khởi động của bạn không hoạt động.

tong-quan-ve-he-thong-dien-o-to-va-cac-loi-thuong-gap-2

Vấn đề về Ắc quy ô tô
Sau khi kiểm tra lại bộ khởi động nhưng xe của bạn vẫn không nổ máy. Điều này có nghĩa là dây khởi động của bạn bị lỏng hoặc pin của bạn đã hết. Các sự cố về pin thường xảy ra do hư hỏng, tuổi thọ pin kém hoặc rò rỉ từ pin. Bất cứ khi nào làm việc với pin, tránh để chất lỏng của pin tiếp xúc trực tiếp với da hoặc bạn có thể nhờ chuyên gia thay thế hoặc sửa chữa nếu bạn muốn xe của mình hoạt động trở lại.

Máy phát điện trục trặc
Kiểm tra máy phát điện trên ô tô trong trường hợp bạn nhận thấy công suất xe giảm và tốc độ xe bị giảm hơn so với trước đây. Nguyên nhân có thể là do điện tích của ắc quy không được phân phối đồng đều khiến hệ thống điện trên xe bị chập chờn. Nếu phát hiện máy phát điện bị trục trặc, bạn cần phải thay thế ngay lập tức.

tong-quan-ve-he-thong-dien-o-to-va-cac-loi-thuong-gap-3

Đoản mạch
Nếu như bạn ngửi thấy mùi nhựa cháy hoặc mùi khét trong quá trình lái xe, đó có thể là dấu hiệu của dây bị chập trong mạch. Trong một vài trường hợp mà các bộ phận cần nhiều năng lượng hơn khiến dây bị quá tải và gây ra đoản mạch. Đây là một sự cố điện cực kỳ nghiêm trọng và khiến ô tô của bạn bị cháy, thậm chí phát nổ.

Bugi bị lỏng
Bugi là một bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho pít tông. Chúng đóng vai trò quan trọng giống như những chiếc ốc trong đồ gỗ nội thất, khi bugi bị hỏng thì sẽ gây ra nhiều biểu hiện bất thường trên xe. Hiện tượng rõ ràng nhất là xe của bạn bị mất điện nhanh chóng và cuối cùng là chết máy.
Khi này bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc những kỹ thuật viên sửa chữa ô tô nhiều năm kinh nghiệm như tại OBD2TECH.

Dây lỏng & hộp cầu chì bị lỗi
Cầu chì ô tô cần được kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp bị nổ cầu chì. Hoặc trong trường hợp hệ thống dây điện xung quanh hộp cầu chì bị lỏng cũng có hể khiến nguồn điện trên xe bị ngắt nhanh chóng.

tong-quan-ve-he-thong-dien-o-to-va-cac-loi-thuong-gap-4

Hệ thống điện ô tô là một tổ hợp có cấu tạo phức tạp để có thể cung cấp và duy trì nguồn điện cho mọi bộ phận trên xe hơi. Để tránh các trường hợp hư hỏng xảy ra với hệ thống này, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ. Nếu xe của bạn gặp phải những vấn đề trục trặc về hệ thống điện, đừng cố gắng tự sửa chữa mà hãy liên hệ với các chuyên gia sửa chữa ô tô để khắc phục theo hướng dẫn.

Ngoài ra, nếu sử dụng thêm các phần mềm và thiết bị chẩn đoán, xóa lỗi ô tô cũng sẽ giúp bạn phát hiện vấn đề trên hệ thống điện nhanh chóng. Từ đó giảm tối đa thời gian tháo lắp và sửa chữa. Tham khảo tại OBD2TECH hoặc liên hệ với chúng tôi qua ZALO/Hotline: 0388951999 để được tư vấn miễn phí.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *