Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA

30/05/2023
Đánh giá bài viết

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA là một phương thức mới giúp làm giảm đáng kể nguy cơ gây tai nạn khi tham gia giao thông. Khi người lái xe không kịp phản ứng, hệ thống phanh này sẽ được kích hoạt nhằm tránh các tình huống nguy hiểm nhất. Cùng OBD2TECH tìm hiểu chi tiết về hệ thống phanh EBA trong bài viết dưới đây nhé?

Khái niệm hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA là gì?

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp-Emergency Brake Assistance (EBA) là thuật ngữ chỉ công nghệ phanh ô tô giúp tăng lực phanh trong trường hợp khẩn cấp. Nó được các kỹ sư ô tô gọi là hệ thống thiết bị điện tử điều khiển hỗ trợ phanh, đo lường và giám sát cách lái xe của người dùng, bao gồm cả việc sử dụng phanh.

Thế hệ phanh khẩn cấp EBA giúp tăng cường độ an toàn cho các phương tiện và giảm đáng kể nguy tai nạn giao thông. Hệ thống được phát triển kết hợp với thông tin từ các cảm biến radar được lắp đặt ở phần đầu xe với dữ liệu từ camera tích hợp trong kính chắn gió.

Nhờ sự kết hợp này, hệ thống có thể phát hiện các tình huống nguy hiểm nhanh chóng và an toàn hơn. Đồng thời, hệ thống cũng sẽ khởi động phanh khẩn cấp ngay lập tức trong trường hợp nguy hiểm nghiêm trọng.

He-thong-ho-tro-phanh-khan-cap-eba-1

Cấu tạo của EBA

Hệ thống phanh khẩn cấp EBA (Emergency Brake Assist) bao gồm các thành phần sau:

 • Bơm chân không: Tạo ra áp suất phanh để kích hoạt hệ thống phanh.
 • Cảm biến tốc độ: Giúp xác định tốc độ xe để điều chỉnh áp suất phanh.
 • Cảm biến lực lượng phanh: Đo lực phanh để xác định mức độ phanh khẩn cấp.
 • Máy tính điều khiển: Xử lý thông tin từ các cảm biến và điều chỉnh áp suất phanh để đảm bảo tăng cường hiệu quả phanh khẩn cấp.
 • Hệ thống phanh: Bao gồm bộ phanh đĩa hoặc tang trống và bộ truyền động để giảm tốc độ hoặc dừng xe.
 • Đèn báo khẩn cấp: Thông báo tình trạng phanh khẩn cấp đến người lái và các phương tiện xung quanh.

Tất cả các thành phần này hoạt động cùng nhau để đảm bảo an toàn khi phanh khẩn cấp. Khi hệ thống phanh khẩn cấp được kích hoạt, áp suất phanh sẽ được tăng lên để đảm bảo xe dừng lại nhanh chóng và an toàn.

Nguyên lý hoạt động của EBA

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp là một hệ thống an toàn tiên tiến ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các mẫu xe hơi mới trên thị trường hiện nay. Về cơ bản, hệ thống hỗ trợ phanh giúp giảm khoảng cách dừng khi phanh khẩn cấp diễn ra trên ô tô. Nhưng hỗ trợ phanh hoạt động như thế nào?

Tính năng này đủ thông minh để phát hiện khi người lái xe đang phanh gấp, có thể xảy ra trong trường hợp họ đang cố gắng tránh va chạm với thứ gì đó và tạo ra áp suất tối đa lên hệ thống phanh để đáp ứng.

Khi người lái nhấn một lực mạnh vào bàn đạp phanh với tốc độ đột ngột trong khi di chuyển với tốc độ nhanh, hệ thống hỗ trợ phanh sẽ hoạt động cùng với hệ thống chống bó cứng phanh, một tính năng được tìm thấy trên hầu hết các ô tô hiện đại.

Trong trường hợp phanh khẩn cấp, tín hiệu phanh khẩn cấp ESS (Tín hiệu dừng khẩn cấp) cũng được kích hoạt bên cạnh đèn phanh – đèn nhấp nháy cảnh báo nguy hiểm hoạt động với tần suất nhấp nháy tăng lên để thông báo cho người tham gia giao thông về trường hợp khẩn cấp, do đó giảm nguy cơ va chạm phía sau.

Loi-ich-phanh-khan-cap-eba-1

Lợi ích của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA có thể giúp đỡ một mức độ nào đó trong việc thực hiện thao tác phanh khẩn cấp. Bởi phần lớn khả năng phanh phụ thuộc vào khả năng và sức mạnh của chính người lái. Người lái xe càng to lớn và khỏe mạnh thì họ càng đạp mạnh vào bàn đạp phanh và từ đó đạt được áp suất phanh tối đa hiệu quả hơn.

He-thong-ho-tro-phanh-khan-cap-eba-3

Bên cạnh đó, hệ thống này còn mang tới các lợi ích khác cho người lái như:

 • Giảm nguy cơ tai nạn: Hệ thống EBA giúp giảm nguy cơ tai nạn bằng cách tăng cường hiệu quả phanh khẩn cấp khi cần thiết.
 • Tăng cường an toàn: Khi EBA được kích hoạt, áp suất phanh được tăng lên để dừng xe nhanh chóng và an toàn hơn.
 • Tăng cường khả năng điều khiển: Hệ thống EBA giúp tăng cường khả năng điều khiển xe trong tình huống khẩn cấp, giúp người lái có thể tránh được các tình huống nguy hiểm.
 • Giảm thiểu tổn thất vật chất: Với hệ thống EBA, xe có thể dừng lại nhanh chóng và an toàn hơn, giúp giảm thiểu tổn thất vật chất trong trường hợp xảy ra tai nạn.
 • Tăng cường tin cậy: Hệ thống EBA được thiết kế để hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả, giúp người lái cảm thấy yên tâm và an tâm khi lái xe.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA từ khi ra đời đã giúp làm giảm thiểu đáng kể các vụ tai nạn xe cũng như tránh các hậu quả nghiêm trọng. Nhờ EBA, người lái xe dừng kịp thời ngay cả khi họ không phản ứng kịp thời. Mặc dù hỗ trợ phanh không đảm bảo an toàn cho bạn, nhưng chúng giúp bạn cảm thấy an toàn hơn sau tay lái.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp eba có giá thành khá đắt đỏ và sử dụng nhiều bộ phận điện, cảm ứng tiên tiến, nên khi xảy ra lỗi hoặc hỏng ở một điểm nào đó thì bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn khi tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về các phần mềm và thiết bị chẩn đoán chuyên hãng, thiết bị chẩn đoán đa năng, xóa lỗi xe, hãy tham khảo tại đây.

Liên hệ tới số Hotline 0388951999 để được tư vấn miễn phí.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *