Tầm quan trọng của việc thay nhớt hộp số ô tô

04/04/2023
Đánh giá bài viết

Nhớt hộp số ô tô là một loại chất lỏng bôi trơn được sử dụng để giảm đáng kể ma sát giữa hai về mặt bánh răng khi tiếp xúc với nhau. Trải qua quá trình sử dụng, nhớt trong hộp số sẽ bị hao mòn và cần phải thay hoặc tiếp thêm. Vậy tại sao lại cần thay nhớt thường xuyên và việc này có hiệu quả như thế nào? Hãy cùng OBD2TECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tác hại khi không thay dầu nhớt ô tô định kỳ

Trong ngành công nghiệp ô tô, dầu nhớt hoạt động như một chất tăng cường hiệu suất đáng kể và nâng cao tuổi thọ của động cơ. Việc không thay dầu nhớt cho xe của bạn thường xuyên có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ và các bộ phận khác. Một số tác hại của việc không thay dầu bao gồm:

 • Tích tụ bùn. Khi dầu bị phân hủy, nó để lại cặn carbon và cặn. Sự tích tụ này có thể bao phủ các bộ phận động cơ và ngăn không cho dầu lưu thông đúng cách.
 • Tăng độ loãng dầu. Theo thời gian, dầu động cơ bắt đầu bị hỏng và loãng đi, mất khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ. Điều này có thể dẫn đến hao mòn nhanh hơn.
 • Mất khả năng nén. Bùn và mài mòn quá mức có thể ngăn không cho pít-tông, vòng đệm và van bịt kín đúng cách. Điều này dẫn đến mất khả năng nén làm giảm công suất động cơ.
 • Ăn mòn. Nước và các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy lơ lửng trong dầu đã xuống cấp có thể dẫn đến rỉ sét và ăn mòn các bộ phận kim loại của động cơ như pít-tông, xi-lanh, ổ trục, v.v.
 • Rò rỉ dầu. Các vòng và phớt bị hỏng không thể chứa áp suất dầu

Nhot-hop-so-o-to

Dấu hiệu khi cần phải thay dầu nhớt hộp số ô tô

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy đã đến lúc thay dầu nhớt hộp số ô tô cho xe của bạn:

 • Dầu đã đạt đến khoảng thời gian thay đổi khuyến nghị. Hầu hết các loại xe yêu cầu thay dầu sau mỗi 3.000 đến 7.500 dặm. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu của bạn để biết khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Dầu trông rất sẫm màu. Dầu tươi thường có màu hổ phách đến nâu nhạt. Dầu sẫm màu, giống như bùn cho thấy nó đã bị hỏng và không còn có thể bảo vệ và bôi trơn động cơ của bạn một cách hiệu quả.
 • Bạn nhận thấy có vết hoặc rò rỉ dầu dưới gầm ô tô của mình. Điều này có thể cho thấy phớt dầu hoặc miếng đệm đang bắt đầu xuống cấp.
 • Bạn đã bị giảm áp suất hoặc mức dầu đáng kể. Đèn báo dầu có thể bật sáng hoặc bạn có thể nhận thấy chỉ số dầu trên que thăm dầu thấp hơn đáng kể.
 • Hiệu suất động cơ của bạn bị ảnh hưởng. Những thứ như giảm khả năng tăng tốc, mất công suất hoặc khói quá nhiều từ ống xả đều có thể báo hiệu các vấn đề về bôi trơn của động cơ do dầu bẩn hoặc đã xuống cấp.

Thời điểm vàng để thay dầu nhớt ô tô

Việc thay dầu nhớt hộp số ô tô theo định kỳ là rất cần thiết. Tuy nhiên bao lâu thay 1 lần còn tùy thuộc vào loại hộp số mà xe bạn đang sử dụng. Đối vưới xe số sàn, hầu hết các nhà sản xuất sẽ khuyên bạn nên thay dầu hộp số sau mỗi 30.000 đến 60.000 dặm. Còn đối với hộp số tự động là khoảng từ 60.000 đến 100.000 dặm.

Bên cạnh đó có một số hướng dẫn điển hình về thay dầu hộp số bao gồm:

 • Mỗi 30.000 dặm – Phổ biến cho điều kiện lái xe trung bình. Đây là một quy tắc tốt cho hầu hết các trình điều khiển.
 • 3-5 năm một lần – Nếu bạn đi ít dặm hơn mỗi năm. Ngay cả với số dặm thấp hơn, dầu hộp số bắt đầu bị hỏng theo thời gian. Làm điều đó dựa trên năm giúp đảm bảo nó được thay đổi thường xuyên.
 • Mỗi 15.000-20.000 dặm – Đối với xe hiệu suất cao hoặc xe taxi/đi chung xe. Nhiệt độ tăng lên và căng thẳng trên hộp số đòi hỏi phải thay dầu thường xuyên hơn.
 • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu – Nhiều phương tiện chỉ định các khuyến nghị của riêng chúng dựa trên loại hộp số. Đây là hướng dẫn tốt nhất để làm theo cho chiếc xe cụ thể của bạn.

Kỹ-thuat-vien-kiem-tra-xe

Một mẹo khác khi thay dầu hộp số là sử dụng đúng loại dầu, thường là DEXRON hoặc MERCON. Không được dùng

Khi thực hiện các thao tác, bạn cần chuẩn bị các công cụ và thiết bị chuyên dụng trong sửa chữa ô tô như các bộ tháo lắp, thiết bị đo, thiết bị nâng,.. Bạn có thể tham khảo thêm tại Toolforcar, cung cấp mọi công cụ cho kỹ thuật viên

Thay dầu nhớt hộp số ô tô sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và hiệu suất làm việc cho xe của bạn. Nếu bạn không thể tự tính toán thời điểm thay dầu cho hộp số thì có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng kèm theo xe hoặc từ kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn là đang tìm kiếm những sản phẩm và thiết bị chẩn đoán và sửa chữa ô tô, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của chúng tôi.

 


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *