Quy trình tháo lắp hộp số ô tô chi tiết nhất

05/04/2023
Đánh giá bài viết

Hiểu rõ kết cấu và quy trình tháo lắp hộp số ô tô, đặc biệt là hộp số tự động sẽ giúp cho các kỹ thuật viên chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa chính xác những hư hỏng trong hộp số. Do đó, trong bài biết dưới đây OBD2TECH sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết nhất về các bước tháo lắp hộp số ô tô.

Dụng cụ và thiết bị cần chuẩn bị

Các công cụ cơ bản cần thiết để tháo lắp hộp số ô tô bao gồm:

 • Kích thủy lực và giá đỡ – Để nâng xe và đỡ khung. Điều này cho phép bạn truy cập đường truyền.
 • Cờ lê mô-men xoắn – Để nới lỏng và tháo các bu-lông cố định bộ truyền động tới động cơ.
 • Bộ ổ cắm – Để lắp bu lông và cung cấp mô-men xoắn và lực quay. Các kích thước phổ biến sẽ phụ thuộc vào kiểu dáng và kiểu dáng xe cụ thể của bạn.
 • Bàn chải lông cứng – Để làm sạch các mảnh vụn của giá treo hộp số và lỗ bu-lông.
 • Dụng cụ cạo gioăng – Để loại bỏ bất kỳ vật liệu gioăng cũ nào còn sót lại trên bề mặt tiếp xúc của hộp số.
 • Vòng đệm (Gioăng) mới – Một số hộp số sử dụng miếng đệm, chất bịt kín hoặc chốt giữa hộp số và động cơ. Hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị đủ giăng thay thế thích hợp để cài đặt lại.
 • Drift pins – Một số bu lông có thể khó tiếp cận và có thể yêu cầu Drift pins để giúp định hướng các ổ cắm vào đầu bu lông

Bạn có thể tham khảo một số dụng cụ tháo lắp tại đây: Công cụ cho kỹ thuật viên

Quy trình tháo lắp hộp số ô tô

Bước 1: Đỗ xe ở nơi bằng phẳng

Bước đầu tiên trong việc tháo hộp số tự động của xe là đỗ xe trên bề mặt bê tông phẳng trong không gian an toàn và cài phanh tay.

Bước 2: Nâng xe

Sau đó, hãy nâng phần đầu xe lên và giằng nó trên hai giá đỡ để hỗ trợ. Bạn cũng có thể chọn nâng phần đuôi xe lên và đỡ bằng giá đỡ. Mặc dù không hoàn toàn cần thiết, nhưng làm như vậy sẽ giúp quá trình tháo lắp được thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi chiếc xe được nâng lên đủ cao sẽ đảm bảo bạn có thể làm việc bên dưới dưới gầm xe và đủ không gian để di chuyển hộp số sau khi đã tháo nó ra.

Ky-thua-vien-quy-trinh-thao-lap-hop-so-o-to

Bước 3: Xả dầu bôi trơn

Bây giờ xe đã được nâng lên, hãy đặt chậu hứng dầu phía dưới của Các-te hộp số và tháo các bu lông, ngoại trừ các bu lông ở một đầu của hộp số. Các bu lông này phải được nới lỏng để một đầu của hộp số hạ xuống, tạo ra một dạng trượt để chất lỏng truyền động chảy xuống. Lưu ý rằng hãy để tất cả chất lỏng chảy ra ngoài trước khi vặn lại các bu lông.

Bước 4: Tháo các bộ phận bổ sung kết nối hộp số với xe

Bước tiếp theo của quy trìnhtháo lắp hộp số ô tô tự động là tháo các bu lông khớp chữ U giữ trục truyền động với bộ vi sai cầu sau. Bạn cần sử dụng tua vít hoặc dụng cụ phù hợp khác để cạy trục truyền động ra khỏi bộ vi sai. Trong quá trình thực hiện, hãy trượt trục truyền động ra khỏi hộp số và đặt nó sang một bên. Sau đó, ngắt kết nối tất cả các đầu nối điện, ống mềm, dây điện và cáp cản trở việc tháo hộp số.

Bước 5: Ngắt kết nối đường dây làm mát khỏi hộp số

Khi tất cả các bộ phận kết nối xe với hộp số đã được tháo ra, hãy ngắt kết nối các đường dây làm mát khỏi hộp số. Để tránh làm hỏng các đường dây trong khi thực hiện, hãy sử dụng cờ lê ống khi nới lỏng và siết chặt các đường dây.

Bước 6: Tháo các bu lông

Tiếp theo, tháo các bu lông giữ bộ biến mô vào bánh đà. Để làm như vậy, hãy tháo tấm kiểm tra ở dưới cùng của hộp khớp ly hợp. Sử dụng đèn pin, nhìn vào bên trong vỏ để xác định vị trí và tháo các đai ốc, bu lông giữ bộ biến mô men xoắn vào bánh đà. Khi tháo các bu lông, bạn sẽ cần xoay động cơ bằng cách sử dụng thanh ngắt và ổ cắm lớn hoặc thanh nâng lên nhỏ. Nếu không tháo tất cả các bu lông sẽ khiến bộ chuyển đổi bị mắc khi bạn cố tháo hộp số, hay ra nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Sau đó, đặt một kích thủy lực hoặc kích truyền động bên dưới Các-te hộp số, nâng nó lên một chút để trọng lượng của truyền động đè lên nó. Khi làm như vậy, hãy tháo đai ốc và bu lông của bộ truyền động để tách bộ truyền động khỏi bộ phận chéo và tháo nó ra.

Các bu lông tiếp theo bạn cần tháo là các bu lông hộp khớp ly hợp. Hãy tháo tất cả các bu lông, ngoại trừ một bu lông dưới cùng. Để có nhiều không gian làm việc hơn trong quá trình thực hiện, hãy hạ thấp giắc cắm truyền động xuống một chút.

Bước 7: Loại bỏ các phần của hệ thống xả

Trừ khi xe của bạn có ống xả kép, nếu không bạn sẽ cần phải tháo ống chéo. Ống chéo nối bên trái của hệ thống xả với bên phải. Ngoài ra bạn cũng có thể tháo rời thêm các phần khác của hệ thống ống xả có thể giúp tách hộp số ra khỏi động cơ dễ dàng hơn.

Bước 8: Tháo hộp số ra khỏi xe

Trước khi thực hiện tháo lắp hộp số ô tô ra khỏi xe, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận có thể cản trở việc tháo hộp số đã được tháo ra. Sau đó, tháo chốt hộp khớp ly hợp cuối cùng và nhờ một trợ lý giúp bạn giữ hộp số ổn định khi bạn di chuyển giắc truyền động ra khỏi động cơ cho đến khi hai bộ phận tách rời nhau. Sau khi động cơ và hộp số được tách ra khỏi nhau, hãy hạ thấp hoàn toàn kích và trượt hộp số xuống sàn và ra khỏi bên dưới xe.

Hop-so-o-to-1

Tháo lắp hộp số ô tô là một trong những bước quan trọng để giúp kỹ thuật viên có thể quan sát và xác định lỗi chính xác. Hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi cung cấp trong bài viết này sẽ giúp cho việc sửa chữa và khắc phục sự cố của hộp số ô tô trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu bạn là đang tìm kiếm những sản phẩm và thiết bị chẩn đoán và sửa chữa ô tô, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của chúng tôi. Hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua Hotline (Zalo): 0388951999


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *