Hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe ô tô

05/04/2023
Đánh giá bài viết

Cách thay dầu hộp số xe ô tô và một trong những kỹ thuật có độ khó và yêu cầu kỹ thuật cao. Bởi nếu không thực hiện đúng cách hoặc bỏ qua thời điểm thay dầu thích hợp nhất sẽ khiến cho hộp số của nhanh chóng bị xuống cấp. Vậy thì khi nào nên thay dầu nhớt hộp số ô tô và cách thay dầu hộp số xe ô tô thực hiện như thế nào là chuẩn? Hãy cùng OBD2TECH tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thời điểm “vàng” thay dầu hộp số ô tô

Hộp số của xe bị hao mòn trong quá trình sử dụng bởi nhiệt độ cao và sự chuyển động liên tục khiến các bánh răng bị mài mòn. Do đó, việc thay dầu hộp số xe được khuyến khích thực hiện thường xuyên nhằm gia tăng tuổi thọ của chiếc xe đồng thời đảm bảo an toàn cho người lái khi xe vận hành.

Vậy khi nào thì bạn cần thực hiện thay dầu hộp số ô tô? Chúng tôi gợi ý bạn 3 yếu tố quan trọng bạn có thể dựa vào.

Hop-so-o-to-1

Thay dầu nhớt hộp số ô tô theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe

Mỗi dòng xe và hãng xe khác nhau sẽ đưa ra khuyến cáo về thời gian thay dầu riêng. Do đó, bạn nên ghi nhớ và chú ý để thực hiện thay dầu theo đúng với gợi ý của các nhà sản xuất để bảo vệ xe của bạn.

Dựa vào số Km đã đi

Thông thường, những nhà sản xuất sẽ khuyến khích bạn đi khoảng 40000km thì nên thay dầu 1 lần. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với hộp số có nước thăm dầu, còn đối với hộp số tự động có nước thăm dầu thì bạn chỉ cần kiểm tra thước dầu, nếu thấy lượng dầu hao hụt thì bổ sung theo đúng định mức.

Theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm thì bạn nên thay dầu sau khi xe đi được khoảng 120.000Km đến 150.000Km. Họ cho rằng cách thay dầu hộp số xe ô tô này sẽ giúp xe kéo dài tuổi thọ và nâng cao năng suất hoạt động của hộp số động cơ lên cao nhất.

Thay dầu sau khi kiểm tra dầu hộp số

Việc kiểm tra dầu hộp số thường xuyên sẽ giúp bạn quan sát được lượng dầu còn lại và đưa ra quyết định có nên thay dầu hay không. Có một số yếu tố sau đây mà bạn có thể dựa vào.
Màu sắc: Thông thường dầu trong hộp số sẽ có màu đỏ, đôi khi sẽ có màu hồng hay màu nâu sáng. Tuy nhiên nếu thấy dầu chuyển sang màu đen hoặc xám đặc thì bạn nên thay dầu sớm nhất có thể.

Độ nhớt của dầu: Sau khi kiểm tra hộp dầu mà bạn thấy độ nhớ của chúng bị giảm đi rõ rệt, điều này là do nhớt xe ô tô đã nhiễm quá nhiều bụi bẩn và cặn thừa tích tụ. Nếu người sở hữu xe không thay dầu nhanh chóng thì hộp số sẽ nhanh chóng xảy ra vấn đề.

Lượng dầu trong hộp số: Sau một thời gian dài sử dụng, dầu trong hộp số sẽ bị cạn kiệt một mức nhất định. Do đó, nếu dầu bị hết mà tài xế không kịp thời tra thêm dầu sẽ làm cho việc vận hành gặp nhiều trục trặc như bị kẹt số, hỏng hộp số. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình tham gia giao thông và trong trường hợp xấu nhất sẽ có thể xảy ra tai nạn.

Vậy làm thế nào để thay dầu hộp số? Tìm hiểu ngay cách thay dầu hộp số xe ô tô trong phần dưới đây.

Chi tiết cách thay dầu hộp số xe ô tô

Chuẩn bị

Trước khi thực hiện thay dầu, các kỹ thuật viên cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

 • Kích nâng
 • Dầu hộp số mới
 • Khay đựng dầu

Cach-thay-dau-hop-so-xe-o-to

Cách thay dầu hộp số xe ô tô và các bước thực hiện

Bước 1: Lựa chọn loại dầu hộp số phù hợp.

Nhìn chung, mỗi nhà sản xuất sẽ trang bị cho xe của họ hộp số tự động riêng. Do đó, việc lựa chọn dầu hộp số tự động khá khác biệt so với cách lựa chọn dầu động cơ. Bởi dầu dành cho hộp số phải đảm bảo về độ nhớt động học cũng như các thông số khác theo yêu cầu từ nhà sản xuất. Nếu chọn sai hoặc chọn loại dầu không phù hợp có thể khiến dầu nhanh chóng đóng cặn và khiến hộp số nhanh chóng bị hỏng.

Các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng dầu hộp số thay thế theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất đã ghi rõ trong sách hướng dẫn sử dụng. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện thay, bạn cần lưu ý rằng 1 số nhà sản xuất khuyến cáo không thay mới toàn bộ dầu hộp số mà chỉ bổ sung lượng thiếu hụt. Vì vậy luôn phải tham khảo trước thông tin từ sách hướng dẫn để nắm rõ yêu cầu cụ thể cho mẫu xe bạn cần thực hiện thay dầu.

Bước 2: Xả dầu cũ

Trước khi thực hiện xả dầu, bạn cần cho xe lên cầu, sau đó sử dụng kích nâng để nâng xe tới độ cao bạn cảm thấy thoải mái để thực hiện sửa chữa thì dừng lại. Tiếp theo, tìm vị trí của hộp số và dùng dụng cụ láo lắp để tháo bu lông cho dầu ra ngoài.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý, chính là việc xả dầu hộp số tự động phức tạp hơn so với dầu máy nên cần xả sạch dầu ở đáy các-te và biến mô. Bằng cách làm nóng động cơ, dầu nhớt bên trong hộp số xe ô tô sẽ chảy hóa lỏng và dễ dàng chảy về phía đáy hơn. Lúc này, bạn chỉ cần tháo bu-lông dưới đáy các-te để dầu thoát ra, sau đó tiếp tục xả dầu trong biến mô.

Có một mẹo nhỏ để bạn có thể kiểm soát được lượng dầu cần châm thêm sau khi xả, đó là sử dụng thau có thang đo.

Bước 3: Châm dầu mới

Đối với hộp số tự động có que thăm dầu: Sau khi cả hết lượng dầu cũ, hãy tút que thăm dầu và tiến hành châm dầu mới cho hộp số. Tiếp theo vệ sinh sashcj sẽ ốc rốn dầu và lắp lại.
Đối với hộp số tự động không có que thăm dầu: Khi đã xả hết dầu trong hộp số, hãy châm dầu mới tại ngay lỗ xả dầu. Lượng dầu châm thêm cần được đổ vào bình hơi, và được châm vào hộp số qua áp lực khí nén.

Đối với trường hợp này, sẽ cần 2 người, một người châm dầu và một người vận hành xe, bởi sau khi châm dầu đầy các-te sẽ cần khởi động xe ngay lập tức để dầu được đẩy và hộp số. Hai người tiếp tục phối hợp châm dầu cho đến khi tràn ra ngoài thì dừng và vặn lại bu-lông xả dầu.

Bước 4: Khởi động xe

Sau khi đã hoàn thành châm dầu mới cho xe, hãy khởi động xe và vào tất cả các số để dầu đi sâu và bám đều vào tất cả các chi tiết của hộp số. Sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu còn lại một lần nữa.

Bước 5: Chạy thử

Bạn nên thăm dầu khi nhiệt độ dầu lên tới khoảng 80 độ để xác định có cần châm thêm hoặc xả bớt hay không.
Vậy là bạn đã hoàn thành các bước thay dầu nhớt cho hộp số xe ô tô.

Trên đây là những bước hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe ô tô chi tiết được chúng tôi chia sẻ. Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Ngoài ra, nếu bạn là đang tìm kiếm những sản phẩm và thiết bị chẩn đoán và sửa chữa ô tô, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của chúng tôi. Mọi thắc mắc bạn có thể nhắn tin qua website hoặc ZALO/HOTLINE 0388951999 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *