Hộp số xe ô tô là gì? Khám phá công dụng của hộp số ô tô

03/04/2023
Đánh giá bài viết

Hộp số xe ô tô được ví như trái tim của chiếc xe và là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống truyền lực của ô tô. Nó hoạt động để đảm bảo cho hàng ngàn bộ phận và chi tiết lớn nhỏ trong chiếc ô tô của bạn có thể vận hành trơn tru trong mọi điều kiện khác nhau. Vậy hộp số ô tô là gì và những công dụng của nó ra sao? Hãy cùng OBD2TECH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm hộp số ô tô là gì?

Hộp số xe ô tô là bộ phận trung gian giúp truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ dẫn động. Nó thực hiện việc thay đổi tỷ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe. Nhờ đó tốc độ xe được điều chỉnh tăng hoặc giảm để phù hợp với sức cản bên ngoài. Như vậy, hộp số xe ô tô là bộ phận giúp người lái có thể điều chỉnh vận tốc của xe nhờ động cơ bằng bánh răng và biến nó thành mô men xoắn truyền động tới các bánh xe.

Hop-so-xe-o-to-cau-tao-ho-so-o-to-1

Trong phần dải tua máy hẹp, động cơ đốt trong sẽ sinh công và mô men xoắn tối đa. Và hộp số sẽ đóng vai trò quan trọng cho phép động cơ luôn làm việc dưới điểm giới hạn và hoạt động ở vòng tua máy tối ưu nhất. Do vậy, hộp số đảm bảo rằng động cơ của bạn quay ở tỉ lệ phù hợp với tốc độ bạn sử dụng.

Hộp số xe ô tô có những cấp nào?

Để phù hợp với từng nhu cầu đi lại khác nhau, mỗi phương tiện sẽ được trang bị một hộp số cùng cấp số riêng. Nhìn chung, các hộp số sẽ có phổ biến từ 1 đến 6 cấp số. Mỗi cấp sẽ có một chức năng riêng biệt để phù hợp với nhu cầu sử dụng và di chuyển của chiếc xe đó.

 • Cấp số 1: Là cấp số được sử dụng khi người lái muốn ô tô di chuyển với tốc độ chậm nhất. Tuy nhiên cấp số này cũng cung cấp lực kéo, đẩy lớn nhất nên thường được sử dụng cho xe khi mới khởi động hay đang leo lên dốc. Hoặc trong những trường hợp xe đang xuống dốc, người dùng sẽ sử dụng cấp sô 1 dể dễ dàng phanh và giảm tốc độ của xe.
 • Cấp số 2, 3: hai cấp số này sẽ cung cấp lực vừa phải và có sức kéo, đẩy lớn hơn cấp số 1 một chút. Chúng được ứng dụng trong các trường hợp xe cần di chuyển từ từ như khi leo lên dốc nhỏ hoặc chở theo hàng hóa nặng.
 • Cấp số 4,5, 6: Đây là những cấp số cho phép xe di chuyển với tốc độ cao và ổn định. Với những loại xe gắn máy thì hộp số chỉ có 4 cấp còn những dòng xe ô tô, mô tô phân khối lớn thường được trang bị hộp số tới 6 cấp. Khi sử dụng các cấp số này, xe của bạn sẽ duy trì được tốc độ cao trong khi động cơ tiêu tốt ít nhiên liệu hơn.

Cấu tạo của hộp số xe ô tô

Cấu tạo của hộp số ô tô gồm các bộ phận chính sau đây:

 • Bánh răng
 • Trục hộp số
 • Bộ đồng tốc
 • Ổ bi
 • Vỏ và nắp hộp số

Hop-so-o-to-cau-tao-ho-so-o-to-2

Điểm danh các công dụng của hộp số ô tô

Hộp số xe ô tô giúp cho xe của bạn hoạt động ổn định và êm ái nhất nhờ những công dụng sau:

 • Thay đổi tỉ số truyền nhằm thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe chủ động của xe, đồng thời giúp điều chỉnh tốc độ nhanh hoặc chậm của xe để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người lái.
 • Thay đổi lực kéo và chiều chuyển động của xe: Hộp số có thể tác động làm thay đổi chiều quay của bánh xe để thay đổi chiều chuyển động của xe tiến hoặc lùi theo ý muốn.
 • Tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tùy ý mà không cần tắt máy và mở ly hợp.
 • Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận công tác của xe chuyên dùng
 • Hộp số sẽ đảm bảo tỉ số truyền một cách hợp lý để tiết kiệm chi phí và tính động lực học của ô tô.
 • Thay đổi số nhẹ nhàng không sinh lực va đập ở các bánh răng và không gây tiếng ồn khi hoạt động.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hộp số ô tô được OBD2TECH chia sẻ. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trong nghiên cứu hộp số động cơ. Ngoài ra, nếu bạn là đang tìm kiếm những sản phẩm và thiết bị chẩn đoán và sửa chữa ô tô, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của chúng tôi.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *