Hộp số vô cấp cvt là gì?

19/04/2023
Đánh giá bài viết

Hộp số vô cấp CVT là loại hộp số tự động được các nhà sản xuất ngày càng ưa chuộng bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu tuyệt vời của nó. Loại hộp số này đã phổ biến đến mức tất cả những hãng xe nổi tiếng trên thế giới như Audi, Chevrolet, Ford, Honda, Jeep, Nissan, Subaru và Toyot đều sử dụng. Vậy CVT là gì và có những đặc điểm gì nổi bật mà được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng OBD2TECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm hộp số vô cấp CVT

Hộp số CVT, hoặc hộp số biến thiên liên tục, thay đổi liên tục qua một dải tỷ số truyền hiệu quả không ngừng khi bạn lái xe, trong khi các loại hộp số cơ học khác cung cấp một số tỷ số truyền cố định và có các chuyển số khó khăn giữa mỗi loại như giải thích của Sửa chữa hộp số được chứng nhận. Hệ thống truyền CVT còn được gọi là truyền một tốc độ, không cần số và truyền vô cấp.

Bản chất không cần sang số của CVT mang lại sự linh hoạt tuyệt vời, giúp duy trì vận tốc góc không đổi bất kể tốc độ đầu ra. Ngoài ra, hộp số biến thiên liên tục giúp tăng tốc mượt mà và tăng cường tiết kiệm nhiên liệu.

Mặc dù CVT chỉ mới trở nên phổ biến gần đây, với những cải tiến mới mang lại hiệu quả cao hơn, nhưng thiết kế này đã tồn tại hàng thế kỷ — Leonardo DaVinci đã thiết kế CVT đầu tiên vào năm 1490 và mãi đến năm 1886 nó mới được cấp bằng sáng chế chính thức bởi Daimler và Benz.

Lần đầu tiên CVT nổi tiếng là vào năm 1910 khi xe máy Zenit chế tạo một mẫu CVT hiệu quả đến mức bị cấm tham gia các cuộc thi leo đồi. Vào cuối những năm 1980, CVT đã trở thành xu hướng chủ đạo nhờ Subaru. Trong thời hiện đại, hầu hết mọi nhà sản xuất đều có ít nhất một mẫu xe có hộp số biến thiên liên tục.

Hop-so-vo-cap-cvt-2

Cấu tạo hộp số vô cấp CVT

Hộp số vô cấp CVT có các thành phần chính sau:

 • Ròng rọc: Có hai ròng rọc giống hệt nhau – một cái được cố định vào trục khuỷu động cơ và cái còn lại được gắn vào trục đầu ra của hộp số. Các ròng rọc có thể di chuyển dọc trục trên trục của chúng.
 • Truyền động lực kéo kim loại: Đây là những đĩa có rãnh được kẹp giữa hai ròng rọc. Chúng truyền lực giữa các ròng rọc.
 • Hệ thống thủy lực: Hệ thống này kiểm soát lực kẹp trên các bộ truyền lực kéo và thay đổi đường kính hiệu dụng của các puli. Nó cho phép thay đổi tỷ lệ trơn tru. Nó chứa máy bơm thủy lực, ắc quy, van, v.v.
 • Trục sơ cấp và trục thứ cấp: Trên các trục này bố trí các puli song song với nhau. Bằng cách di chuyển các ròng rọc dọc trục trên các trục này, có thể đạt được các đường kính và chiều rộng hiệu quả khác nhau của các rãnh dẫn đến các cài đặt tỷ lệ khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

Về mặt kỹ thuật, CVT là hộp số tự động vì người lái không bắt buộc phải chuyển giữa các bánh răng phía trước hoặc vận hành bàn đạp ly hợp bằng tay. Nhưng có những khác biệt cơ bản về cả hình thức và chức năng giữa hai loại.

Không giống như hộp số tự động truyền thống (hoặc hộp số tay, đối với vấn đề đó), CVT không có số lượng bánh răng cố định đặt trước. Thay vào đó, nó sử dụng vô số tỷ số truyền để phù hợp với phong cách và điều kiện lái xe tại bất kỳ thời điểm nào. Bởi vì nó cho phép thay đổi liền mạch mà không có bất kỳ điểm chuyển số cứng nào, nên hộp số CVT thường được gọi là “một tốc độ” hoặc “không cần số”.

Hộp số vô cấp CVT đạt được tính linh hoạt của tỷ số truyền vô hạn này bằng cách sử dụng hai ròng rọc hình nón đối diện với dây xích hoặc dây đai chạy giữa chúng. Cách thiết lập này rất giống với cách xích hoạt động trên các bánh răng của xe đạp.

Một hình nón được kết nối với trục đầu ra của động cơ, trong khi hình nón còn lại truyền lực tới trục truyền động và các bánh dẫn động. Tỷ số truyền thay đổi khi các ròng rọc di chuyển gần hơn và xa nhau hơn, làm cho xích hoặc dây đai di chuyển lên xuống hai bên của hình nón. Chuyển động này làm tăng hoặc giảm đường kính của xích hoặc dây đai, làm thay đổi tỷ số truyền dựa trên công suất cần thiết. Những thay đổi thời gian thực này diễn ra liên tục khi xe đang di chuyển.

Hop-so-vo-cap-cvt-1

So sánh hộp số AT và CVT

Dưới đây là những điểm tương đồng và khác biệt chính giữa hộp số tự động (AT) và hộp số vô cấp CVT:

Điểm giống nhau:

 • Cả hai đều là hộp số tự động thay đổi tỷ số truyền một cách tự động mà không cần người lái nhập liệu. Người lái chỉ cần tăng tốc và giảm tốc khi cần thiết.
 • Cả hai đều có thể cung cấp nhiều tỷ số truyền để giữ cho động cơ ở dải công suất tối ưu nhằm mang lại hiệu quả và hiệu suất.

Sự khác biệt:

 • Lựa chọn bánh răng: AT có một số tỷ số truyền cố định (thường là 3-8 bánh răng), trong khi CVT có thể cung cấp vô số tỷ số truyền. CVT sử dụng ròng rọc và dây đai để điều chỉnh tỷ lệ liên tục.
 • Độ phức tạp về cơ khí: CVT có xu hướng phức tạp hơn về mặt cơ học so với AT tiêu chuẩn. Nó đòi hỏi nhiều bộ phận chuyển động hơn như ròng rọc, dây đai và cơ chế thủy lực.
 • Chất lượng chuyển số: Chuyển số trong CVT đôi khi có thể kém mượt mà hơn so với AT từng bước. sử dụng CVT

Trải qua sự phát triển và nâng cấp liên tục, hộp số vô cấp CTV đã trở thành một trong những bộ phận không thể thiếu trong sản xuất ô tô của các hãng xe trên thế giới. Hy vọng thông qua bài viết này, OBD2TECH đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về hộp số CVT. Nếu bạn có thăc mắc cần giải đáp hoặc muốn tham khảo thêm các sản phẩm và thiết bị hỗ trợ chẩn đoán và sửa chữa xe, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline (Zalo) 0388951999 để được tư vấn miễn phí.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *