Hệ thống xử lý khí thải SCR và ứng dụng vào thực tế

30/06/2023
Đánh giá bài viết

Hệ thống xử lý khí thải SCR là một hệ thống xử lý tiên tiến mang hiệu quả làm giảm đáng kể lượng NOx thải ra ngoài môi trường. Từ khi công nghệ này được phát minh đã tạo ra bước tiến mới trong các nhà máy nhiệt điện nói chung và những ứng dụng trong ngành khác nói riêng. Vậy hệ thống SCR là gì và các lợi ích của hệ thống này trong đời sống như thế nào? Hãy cùng OBD2TECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hệ thống xử lý khí thải SCR là gì?

Selective Catalytic Reduction (SCR) là một hệ thống công nghệ kiểm soát khí thải mới, giúp giảm lượng khí thải nitơ oxit (NOx) từ ống xả xuống mức gần như bằng không trong các phương tiện và thiết bị chạy bằng động cơ diesel thế hệ mới. Hệ thống SCR bao gồm một số thành phần được đóng gói cùng với các bộ phận khác của hệ thống kiểm soát khí thải. Mỗi nhà sản xuất có các biến thể riêng về loại và trình tự của các thành phần khác nhau trong hệ thống.

He-thong-xu-ly-khi-thai-scr-1

SCR hoạt động như thế nào?

Hệ thống xử lý khí thải SCR làm giảm mức độ oxit nitơ trong khí thải từ động cơ bằng các yếu tố xúc tác và chất khử. Trong quá trình này, một chất khử của dung dịch nước urê được thêm vào dòng khí thải. Nước trong dung dịch urê bị bay hơi khi dung dịch được bơm vào khí thải nóng. Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phân hủy nhiệt của urê ((NH 2 ) 2 CO) thành amoniac (NH 3 ) và carbon dioxide (CO 2 ). Khí thải NOx sau đó được chuyển hóa thành nitơ phân tử (N 2 ) và nước (H 2 O), khi chúng phản ứng với amoniac ở bề mặt xúc tác.

Quy trình này sẽ hoạt động theo công thức:

 • 4NO + 4NH 3 + O 2 → 4N 2 + 6H 2 O
 • 6NO 2 + 8NH 3 → 7N 2 + 12H 2 O

Các phần tử xúc tác được đặt bên trong cấu trúc lò phản ứng kim loại nằm trong dòng khí thải. Sản phẩm cuối cùng của phản ứng là nitơ tinh khiết và nước, tức là thành phần chính của không khí xung quanh. Không có sản phẩm phụ lỏng hoặc rắn được sản xuất. Hiệu quả của quá trình khử xúc tác phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm liều lượng của chất khử, thể tích của các phần tử xúc tác và nhiệt độ khí thải. Thông thường, có thể đạt được mức giảm NOx là 90% .

Ưu điểm của hệ thống SCR

Hệ thống SCR là một hệ thống đơn giản cung cấp công suất tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn do hiệu quả đốt cháy cao hơn. Bởi khi nhiên liệu trong động cơ được đốt cháy hoàn toàn sẽ tạo ra nguồn năng lượng cùng chất lượng khí thải tốt nhất. Hệ thống SCR cung cấp khả năng mạnh mẽ để lọc chất lượng nhiên liệu thấp hơn và nâng cao tuổi thọ động cơ lên cao hơn. Nó cung cấp khoảng thời gian bảo trì cao hơn AUS 32 –

Hệ thống SCR yêu cầu dung dịch nước urê (AUS 32) được bơm bằng bơm định lượng. Giải pháp này được gọi bằng nhiều tên khác nhau trên khắp thế giới- Ở Bắc Mỹ, nó được gọi là Dầu xả Diesel (DEF), ở Châu u là AdBlue và ở Ấn Độ là AUS 32. Giải pháp này phù hợp để sử dụng trong điều kiện khí hậu của Ấn Độ.

He-thong-xu-ly-khi-thai-scr-2

Ứng dụng của SCR trong cuộc sống

Ngay từ lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1957, SCR đã chứng minh rằng nó có nhiều tiềm năng và mang lại lợi ích to lớn cho việc tiết kiệm nhiên liệu và giảm thiểu ô nhiễm. Cho tới ngày nay, SCR đã có một số ứng dụng chính trong các ngành công nghiệp trên thế giới. Cụ thể:

Nồi hơi: Các chất gây ô nhiễm trong các môi trường sản xuất có mật độ rất lớn. Kết quả là, nhiều hệ thống nồi hơi sử dụng hệ thống xử lý khí thải SCR hơn để giải quyết vấn đề không khí chứa quá nhiều chất độc hại. Ứng dụng này bắt đầu với những nghiên cứu sâu hơn ở Hoa Kỳ và Nhật Bản và thực sự được phổ biến vào năm 1978. Giờ đây, cách áp dụng này đã được áp dụng ở nhiều nơi khác nhau, như nhà máy điện, xí nghiệp, tòa nhà văn phòng và khách sạn.

Động cơ diesel: SCR không có bước đột phá lớn nào trong lĩnh vực động cơ diesel cho đến những năm gần đây khi các chính sách môi trường trở nên khắt khe hơn trên toàn thế giới. Giờ đây, SCR đã tìm thấy nhiều ứng dụng trong các phương tiện chạy bằng động cơ diesel, từ tàu lớn đến ô tô cá nhân.

He-thong-xu-ly-khi-thai-scr-3

Sự ra đời của Hệ thống xử lý khí thải SCR đã làm thay đổi cách thế giới hành động với các phần tử độc hại có trong khí thải ô tô. SCR là một phát minh độc đáo, linh hoạt và đã được áp dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau trong cuộc sống. Ngoài ra, nếu bạn đang gặp vấn đề về hệ thống khí thải của mình, hãy thử tham khảo cách giải quyết bằng máy đọc lỗi đa năng được cung cấp bởi OBD2TECH. Liên hệ ZALO/Hotline: 0388951999 để được tư vấn miễn phí.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *