Hệ thống treo ô tô và các lỗi thường gặp

16/05/2023
Đánh giá bài viết

Hệ thống treo ô tô đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng của xe khi đang di chuyển. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ nhận thấy xe gặp một số bất thường như thân xe bị mất cân bằng hay tay lái bị nghiêng…. gây ra bởi hệ thống treo. Để giúp bạn nhận biết và có thể thực hiện kiểm tra đúng “bệnh”, OBD2TECH sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích này trong bài viết dưới đây.

Vai trò của hệ thống treo ô tô

Hệ thống treo là một phần không thể thiếu của hệ thống lái xe, giúp giảm chấn động và giữ cho các bánh xe tiếp xúc với mặt đường. Nó cũng giúp cải thiện độ ổn định và tăng cường khả năng lái xe. Hệ thống treo bao gồm các bộ phận như lò xo, giảm xóc, bình dầu, thanh xoắn và các bộ phận khác, tất cả đều được thiết kế để làm giảm chấn động và giữ cho xe luôn ổn định trên mọi địa hình.

he-thong-treo-o-to-2

Về cơ bản, hệ thống treo ô tô có những vai trò chủ yếu sau:

 • Cải thiện khả năng xử lý – Hệ thống treo cho phép xe di chuyển êm ái trên địa hình gồ ghề hoặc không bằng phẳng, cải thiện khả năng xử lý và sự thoải mái khi lái xe.
 • Tăng độ ổn định – Hệ thống treo giúp giữ bánh xe tiếp xúc với mặt đất, cải thiện độ ổn định và giảm nguy cơ tai nạn.
 • Tăng cường lực kéo – Hệ thống treo có thể giúp phân bổ đều trọng lượng của xe lên các bánh xe, cải thiện lực kéo và hiệu suất phanh.
 • Nâng cao hiệu suất – Hệ thống treo có thể cải thiện hiệu suất của xe bằng cách cho phép xe vào cua và tăng tốc mượt mà hơn.
 • Cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu – Hệ thống treo có thể giảm lượng năng lượng cần thiết để di chuyển xe, cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu.

Xem thêm: Tìm Hiểu Chi Tiết Hệ Thống Treo Trên Ô Tô

Các lỗi thường gặp trên hệ thống treo ô tô

Khi tất cả các bộ phận trong hệ thống treo của bạn hoạt động bình thường, bạn có thể sẽ không để ý đến chúng. Tuy nhiên, một bộ phận bị hư hỏng có thể gây ra một số vấn đề. Dưới đây là sáu dấu hiệu phổ biến cho thấy xe của bạn có vấn đề về hệ thống treo.

Xe bị lệch về một bên

Xe của bạn bị lệch vào một bên có thể là một dấu hiệu cho thấy rằng hệ thống treo của bạn có vấn đề. Nếu một hoặc nhiều bộ phận của hệ thống treo bị hư hỏng hoặc trục trặc, chẳng hạn như thanh chống, lò xo, khớp nối hoặc ổ trục, thì điều đó có thể ảnh hưởng đến sự liên kết của xe.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các bộ phận bị hư hỏng cũng có thể là thủ phạm khiến xe của bạn đi lệch sang một bên. Rất có thể nguyên nhân do xe vừa đi qua một ổ gà lớn khiến xe bị lệch sang một bên hoặc vô lăng bị lệch tâm. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy lực kéo của bánh xe không thẳng hàng.

he-thong-treo-o-to-4

Độ xóc tăng

Nếu xe của bạn có vấn đề về hệ thống treo, bạn có thể cảm thấy rõ ràng mọi va chạm khi lái xe. Các bộ phận của hệ thống treo như lò xo và giảm xóc hấp thụ mọi tác động từ những di chuyển trên đường, vì vậy bạn sẽ ít cảm thấy đau hơn khi ngồi trên ghế lái. Thanh chống hoặc lò xo cuộn bị hỏng có thể không làm giảm các tác động đó đúng cách, khiến xe của bạn có cảm giác giống bị xóc rõ rệt sau mỗi lần đi vào đường gập ghềnh hoặc gặp va chạm.

Góc ngồi thấp

Hệ thống giảm xóc của bạn không chỉ giúp mang lại cho bạn cảm giác êm ái trong mỗi chuyến đi mà nó cũng hỗ trợ tạo chiều cao đúng với quy định cho xe. Nếu như một hoặc nhiều hệ thống treo bị hư hỏng, ví dụ như giám xóc bị bung ra hoặc chức năng lò xo bị hỏng,… Bạn sẽ cảm thấy xe của mình bị lệch về một bên hoặc chiều cao của xe bị thấp đi. Bạn có thể dễ dàng quan sát từ phía bên ngoài xe.

he-thong-treo-o-to-1

Đầu xe bị lún khi phanh

Một trong những biểu hiện dễ nhân thấy nhất khi hệ thống treo ô tô bị hỏng chính là bạn sẽ cảm nhận rõ ràng phần đầu xe bị lún quá mức khi phanh. Bởi khi phanh xe, động lượng chuyển tiếp kết hợp với trọng lượng xe sẽ dồn rất nhiều lực lên phần đầu xe. Hệ thống treo sẽ giúp làm phân tán bớt khối lượng áp lực này.
Một khi hệ thống treo gặp trục trặc, toàn bộ trọng lượng và áp lực khi phanh sẽ đẩy phần đầu xe xuống dưới, gây ra hiện tượng lún đầu xe khi phanh. Thậm chí bạn có thể cảm thấy ghế ngồi bị lắc lư mạnh sau khi phanh.

Khó lái

Bởi hệ thống lái được liên kết trực tiếp với hệ thống treo, nên khi có vấn đề xảy ra với bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống treo, bạn sẽ cảm nhận khó khăn rõ ràng khi đánh lái. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy xe của mình bị lệch sang một bên hoặc nghe thấy những âm thanh lạ trong bộ vô lăng.

Nghiêng sang một bên khi vào góc

Tương tự như hiện tượng sụt lún khi phanh, xe của bạn có thể lăn sang một bên khi bạn vào cua do các vấn đề về hệ thống treo của ô tô. Nếu không có điểm tựa thích hợp, trọng lượng xe của bạn có thể thay đổi đột ngột hơn khi bạn rẽ, khiến bạn có cảm giác như xe đang lệch sang một bên.

Hướng dẫn kiểm tra và bảo dưỡng

Sau khi đã hiểu những dấu hiệu nhận biết cơ bản khi hệ thống treo ô tô bị gặp vấn đề, bạn có thể theo dõi những hướng dẫn của chúng tôi về cách kiểm tra và thực hiện bảo dưỡng theo đúng quy trình trong phần dưới đây.

Cách kiểm tra hệ thống treo trên ô tô

Việc kiểm tra hệ thống treo trên ô tô là rất cần thiết và nên được thực hiện định kỳ. Bạn có thể tham khảo các bước kiểm tra được chia sẻ bởi một kỹ thuật viên sửa chưa ô tô chuyên nghiệp.

Các vật dụng cần chuẩn bị:

 • Đèn flash
 • Kích nâng
 • Gang tay
 • Chân kích nâng
 • Kính bảo hộ
 • Vật chèn bánh

he-thong-treo-o-to-5

Để kiểm tra hệ thống treo trên ô tô, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra độ cao của xe: Xác định độ cao của xe bằng cách đo khoảng cách từ mặt đất đến đầu xe và đuôi xe. Nếu độ cao không đồng đều giữa các bánh xe, có thể hệ thống treo bị hỏng.
 2. Kiểm tra lò xo: Kiểm tra trạng thái của lò xo bằng cách đo độ nén và độ dãn của chúng. Lò xo nén quá mức hoặc không đồng đều có thể là dấu hiệu của lò xo bị hỏng.
 3. Kiểm tra giảm xóc: Kiểm tra trạng thái của giảm xóc bằng cách đẩy và kéo các bánh xe lên và xuống và quan sát xem chúng có phản hồi tốt hay không. Nếu các bánh xe chuyển động quá mức hoặc không đồng đều, có thể hệ thống giảm xóc bị hỏng.
 4. Kiểm tra thanh xoắn: Kiểm tra thanh xoắn bằng cách đẩy và kéo các bánh xe lên và xuống và quan sát xem chúng có phản hồi tốt hay không. Nếu các bánh xe chuyển động quá mức hoặc không đồng đều, có thể thanh xoắn bị hỏng.
 5. Kiểm tra bình dầu: Kiểm tra trạng thái của bình dầu bằng cách kiểm tra mức dầu và xem xét xem có rò rỉ dầu hay không. Một bình dầu hỏng có thể gây ra nhiều vấn đề trong hệ thống treo.
 6. Kiểm tra các bộ phận khác: Kiểm tra các bộ phận khác như bạc đạn, trục và phần kết nối để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc mòn.

Ngoài ra bạn có thể nhận thấy hệ thống treo trên ô tô gặp trục trặc thông qua các âm thanh khác lạ như

 • Âm thanh như tiếng gõ cửa (cộc cộc): Xảy ra khi có va chạm mạnh và báo hiệu thanh chống hoặc đinh tán thanh chống, hoặc khớp bi có vấn đề.
 • Âm thanh liên tục: m thanh ổn định và càng ngày càng to khi xe di chuyển nhanh hơn. Điều này xảy ra khi vòng bi bánh xe trục trặc hoặc nguyên nhân xuất phát từ lốp xe.
 • Âm thanh huyên náo (leng keng): m thanh nghe như có va chạm mạnh giữa các thanh kim loại, có thể xuất phát do trục trặc từ bu lông hoặc các chi tiết đầu nối bị hỏng.

Sau khi kiểm tra hệ thống treo, bạn nên mang xe đến một cửa hàng sửa chữa ô tô để kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết.

Cách bảo dưỡng hệ thống treo ô tô

Cách tốt nhất để giữ cho hệ thống treo trên xe của bạn hoạt động bình thường là đi kiểm tra định kỳ — bắt đầu từ 50.000 dặm — tại các garage sửa chữa ô tô. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp của chúng tôi biết tất cả những điều cần biết về các bộ phận của hệ thống treo trên xe của bạn, bộ phận nào của hệ thống treo có xu hướng bị mòn và cách biết bộ phận nào của hệ thống treo cần thay thế. Lên lịch hẹn trực tuyến hoặc gọi đến địa điểm của bạn để thiết lập kiểm tra bảo trì hệ thống treo của bạn.

he-thong-treo-o-to-3

Trên đây là những thông tin cơ bản và chi tiết nhất mà OBD2TECH muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường trên hệ thống treo ô tô và thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng nhanh chóng như một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo thêm cách xác định lỗi trên xe, hãy thử trải nghiệm những sản phẩm máy chẩn đoán, xóa lỗi tiên tiến tại website OBD2TECH hoặc Zalo 0388951999 để được tư vấn và hỗ trợ.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *