Hệ thống điện điều hòa ô tô, cấu tạo, tầm quan trọng

28/07/2023
Đánh giá bài viết

Hệ thống điện điều hòa ô tô là tập hợp các bộ phận và mạch điện cung cấp năng lượng cho điều hòa hoạt động. Trong bài viết này sẽ mang tới những kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như một số sơ đồ mạch điện hệ thống điều hòa ô tô phổ biến. Những thông tin được chuyên gia từ OBD2TECH cung cấp trong bài viết dưới đây là nguồn tài liệu hữu ích dành cho các kỹ thuật viên hoặc những người học sửa chữa điện điều hòa.

Cấu tạo hệ thống điện điều hòa ô tô

Hệ thống điện điều hòa ô tô hoạt động giống như máy điều hòa không khí chúng ta sử dụng trong nhà và văn phòng nhưng các nguồn làm mát khác nhau. Tất cả cấu tạo của hệ thống điện điều hòa ô tô đều được mô tả trên sơ đồ mạch điện. Những vị trí sắp xếp, các mạch kết nối điện thực tế và các thành phần kết nối bên trong hệ thống điều hòa đều được minh họa chi tiết.

He-thong-dien-dieu-hoa-o-to-cau-tao-tam-quan-trong-2

Dưới đây là các thành phần của Hệ thống điện điều hòa ô tô:

 • Máy nén: Là một trong những thành phần chính trong hệ thống điều hòa không khí. Các chức năng của nó bao gồm điều áp chất làm lạnh để làm mát không khí, cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe, theo dõi và kiểm soát nhiệt độ đầu ra, và cuối cùng là di chuyển không khí đến bình ngưng.
 • Bộ trao đổi nhiệt: Được đặt ở phía trước bộ tản nhiệt. Chức năng của nó là giảm nhiệt độ và áp suất của khí nóng từ chất làm lạnh khi máy nén tạo áp suất cho chất làm lạnh. Một chức năng khác của bình ngưng là chuyển chất làm lạnh dạng lỏng được làm mát đến bộ thu/máy sấy hoặc bộ tích lũy.
 • Van giãn nở nhiệt hoặc ống Orifice: Bộ phận này được lắp đặt nằm giữa thiết bị ngưng tụ và thiết bị bay hơi. Van giãn nở nhiệt sử dụng bộ thu/máy sấy, trong khi các phương tiện có ống tiết lưu sử dụng bộ tích năng. Mục đích của chúng trong hệ thống làm mát ô tô là theo dõi lượng áp suất và nhiệt độ của hệ thống. Họ cũng tính toán lượng chất làm lạnh có thể đi vào thiết bị bay hơi mà không gây hại.
 • Quạt: Dàn bay hơi được đặt ngay phía sau bảng điều khiển, đảm nhận nhiệm vụ làm mát không khí bằng môi chất lạnh trước khi thổi vào cabin của xe.

Nguyên lý làm việc của hệ thống điều hòa trên ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trên ô tô tiến hành theo các bước như sau:

 • Đầu tiên, máy nén, được nối với động cơ thông qua dây curoa, hút chất làm lạnh ở thể khí rồi nén lại ở áp suất cao.
 • Khi bị nén, nhiệt độ chất làm lạnh tăng lên, sau đó nó được đẩy sang giàn nóng, gần lưới tản nhiệt và có quạt riêng.
 • Ở giàn nóng,chất làm lạnh được tản nhiệt ở áp suất cao nên hóa thành thể lỏng và chuyển sang van giãn nở (hoặc van tiết lưu).

Xem thêm: Sơ đồ hệ thống điều hòa trên ô tô

Tầm quan trọng của hệ thống điện điều hòa

Sơ đồ hệ thống điện điều hòa minh họa cách các thành phần trong hệ thống điện điều hòa ô tô được kết nối và hoạt động với nhau. Sơ đồ này có tầm quan trọng lớn vì:

 • Hướng dẫn lắp đặt và bảo trì: Sơ đồ hệ thống điện điều hòa cung cấp thông tin chi tiết về cách các thành phần được lắp đặt và kết nối với nhau. Điều này giúp người lắp đặt và nhân viên bảo trì hiểu rõ cách làm việc của hệ thống và thực hiện các công việc lắp đặt và bảo trì một cách chính xác.
 • Tìm và sửa chữa lỗi: Khi hệ thống điện điều hòa gặp sự cố, sơ đồ mạch điện giúp người sửa chữa xác định vị trí và liên kết giữa các thành phần để tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình sửa chữa.
 • Hiểu rõ hoạt động của hệ thống: Sơ đồ hệ thống điện điều hòa giúp người sử dụng hiểu rõ cách hoạt động của hệ thống. Điều này giúp họ biết cách sử dụng và điều chỉnh hệ thống một cách hiệu quả, tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.
 • Thiết kế và cải tiến: Sơ đồ mạch điện cũng là một công cụ quan trọng trong quá trình thiết kế và cải tiến hệ thống điện điều hòa. Nó giúp kỹ sư và nhà sản xuất hiểu rõ cấu trúc và chức năng của hệ thống, từ đó đưa ra các cải tiến và tối ưu hóa để nâng cao hiệu suất và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Hệ thống điện điều hòa ô tô giúp làm máy không khí và tạo sự thoải mái cho người dùng. Và hệ thống điện là cốt lõi giúp điều hòa có thể vận hành đúng với chức năng của mình. Hiểu rõ sơ đồ và cấu tạo của hệ thống điện điều hòa ô tô sẽ giúp các kỹ thuật viên dễ dàng đọc lỗi và tiến hành sửa chữa chính xác nhanh chóng.
Ngoài ra, nếu bạn gặp vẫn đề khó khăn trong sửa chữa và cần những máy chẩn đoán đa năng chuyên dụng, Hãy liên hệ tới Hotline: 0388951999 để được các chuyên gia từ OBD2TECH tư vấn miễn phí.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *