Hệ thống báo động và những lưu ý không thể bỏ qua

12/07/2023
Đánh giá bài viết

Hệ thống báo động trên xe ô tô là sự lựa chọn tuyệt vời để giữ an toàn cho chiếc xe của bạn. Các báo động an ninh ô tô này cho phép bạn nhận thông báo về bất kỳ hành động cố gắng xâm nhập nào. Vậy trước khi quyết định lắp đặt hệ thống báo động trên xe, bạn cần quan tâm tới những vấn đề gì? Các chuyên gia từ OBD2TECH sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hệ thống báo động ô tô là gì?

Hệ thống báo động ô tô là hệ thống được trang bị nhằm giám sát phương tiện và phát hiện các hành vi trộm cắp hoặc phá hoại. Khi hệ thống phát hiện một hành động bất thường hoặc vật thể lạ trong vùng cảm biến cụ thể, nó sẽ kích hoạt còi báo động kêu lớn. Tùy thuộc vào cách bạn cài đặt, cảnh báo đến từ hệ thống sẽ khiến đèn đỗ xe nhấp nháy, tiếng còi xe hoặc tiếng báo động,…

He-thong-bao-dong-tren-o-to-1
Nguồn: Internet

Ngay từ những năm 1896, hãng loạt các vụ trộm ô tô chạy bằng xăng đã xảy ra. Theo thống kê sơ bộ đã cho thấy chỉ riêng ở Hoa Kỳ, cứ 20 giây lại có một chiếc ô tô bị đột nhập. Kể từ đó đã có hàng triệu người Mỹ đầu tư vào các hệ thống báo động đắt tiền. Ngày nay, hầu hết mọi chiếc ô tô khác đều được trang bị cảm biến điện tử tinh vi, còi báo động và hệ thống kích hoạt từ xa.

Các thành phần của hệ thống báo động ô tô

Hệ thống báo động có ba thành phần chính gồm: Bộ điều khiển ECu chống trộm, còi báo động và điều khiển từ xa để điều khiển các chức năng. Ngoài ra còn có rất nhiều các phụ kiện có sẵn để tùy chỉnh cảnh báo theo nhu cầu của bạn. Dưới đây là các bộ phận chi tiết:

Cau-tao-he-thong-bao-dong-tren-o-to-1
Nguồn: Internet

Bộ điều khiển
ECU báo động ô tô về cơ bản là một chip nhận và gửi lệnh, đồng thời là thành phần chính trong hệ thống báo động. Bộ điều khiển này lấy năng lượng từ bộ phận đánh lửa hoặc pin nhưng cũng có thể được kết nối thêm với pin dự phòng để tăng cường bảo mật. Tất cả các thành phần trong hệ thống được kết nối và chịu sự giám sát và kích hoạt bởi ECU

Còi báo động
Còi báo động phát ra tiếng ồn lớn hơn đáng kể so với còi ô tô OEM. Điều này sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn và giảm khả năng kẻ trộm rình mò xung quanh khi còi báo động đang kêu.

Điều khiển từ xa
Điều khiển từ xa và chìa khóa thông minh được sử dụng để gửi các lệnh khóa, mở khóa và mở cốp đến xe của bạn. Điều khiển từ xa có thể nhận thông tin từ ECU để biết phát ra tín hiệu cảnh báo bạn về hành vi trộm cắp có thể xảy ra. Bạn cũng có thể giám sát và điều khiển phương tiện của mình bằng cách sử dụng điện thoại nếu bạn cài đặt phần mềm chống trộm.

Cảm biến
Cảm biến phát hiện tác động và độ nghiêng của xe để kích hoạt báo động khi có lực tác động lên xe của bạn. Hoặc trong trường hợp xe của bạn đang được kéo hoặc kích lên, báo động cũng sẽ được kích hoạt.

Đèn LED nội thất
Đèn LED bên trong sẽ cho mọi người biết rằng bạn có hệ thống an ninh. Những tên trộm xe hơi ít có khả năng thực hiện hành vi trộm cắp xe của bạn nếu chúng biết bạn đã lắp đặt một hệ thống an ninh.

Cảm biến kích hoạt cửa
Cảm biến kích hoạt cửa sẽ kích hoạt báo động nếu cửa xe của bạn được mở khi hệ thống an ninh được kích hoạt. Cảm biến này không chỉ giới hạn ở cửa người lái và hành khách; nó cũng có thể được sử dụng để phát hiện những đột nhập trong lối vào cốp/cửa sập cũng như lối vào mui xe.

Các tính năng bổ sung
Có các tính năng bổ sung có thể đi kèm hoặc được thêm vào hệ thống báo độngbằng cách kết nối dây hoặc bật cài đặt trong ECU.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống báo động ô tô

Báo động xe hơi là một thiết bị điện tử được thiết kế để bảo vệ xe khỏi trộm cắp hoặc đột nhập trái phép. Nó hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến và trình kích hoạt để kích hoạt cảnh báo trước các điều kiện cụ thể. Tuy nhiên trong một vài trường hợp dưới đây hệ thống báo động sẽ không thể hoạt động hoặc liên tục gặp lỗi:

Điều khiển từ xa bị lỗi
Một trong những lý do phổ biến nhất khiến báo động ô tô của bạn liên tục kêu là điều khiển từ xa bị lỗi. Nếu điều khiển từ xa bị hỏng hoặc pin yếu, nó có thể khiến âm báo động kêu ngắt quãng.
Trong trường hợp này, thay thế điều khiển từ xa hoặc pin sẽ giải quyết được vấn đề.

Chốt mui xe bẩn
Chốt mui xe bị bẩn hoặc bị lỗi có thể khiến chuông báo động của ô tô kêu trong khi lái xe. Điều này là do báo động được kích hoạt khi mui xe mở hoặc chốt bị bẩn nên không khớp đúng cách, gây ra báo động giả.
Làm sạch chốt hoặc thay thế chốt sẽ khắc phục được sự cố.

Đường dây lỏng lẻo
Hệ thống dây điện bị lỏng có thể gây đoản mạch trong hệ thống báo động, kích hoạt báo động. Kiểm tra kỹ lưỡng các kết nối dây và thắt chặt bất kỳ kết nối lỏng lẻo nào nếu tìm thấy.
Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, thợ máy nên kiểm tra hệ thống dây điện xem có hư hỏng nào không.

Cảm biến báo động bị lỗi
Các cảm biến báo động có thể bị lỗi do hao mòn, gây ra báo động sai. Trong trường hợp như vậy, nên thay thế cảm biến.

Điện Áp Pin Thấp
Hệ thống báo động hoạt động dựa trên nguồn điện ắc quy trên xe. Nếu như nguồn điện không cung cấp đủ cho hệ thống báo động, có thể nó sẽ không hoạt động. Trong trường hợp này hãy kiểm tra điện áp của pin và thay thế nếu được.

Khóa cửa bị lỗi: Khóa cửa bị lỗi có thể khiến chuông báo kêu khi mở khóa xe. Điều này là do báo động được kích hoạt khi cửa được mở. Bạn nên kiểm tra ổ khóa cửa và thay thế bất kỳ bộ phận bị lỗi nào.

Công tắc đánh lửa bị lỗi: Công tắc đánh lửa không tốt có thể khiến chuông báo động tắt khi đang lái xe. Nguyên nhân là do báo động được kích hoạt khi bật hoặc tắt hệ thống đánh lửa. Thợ sửa chữa nên kiểm tra công tắc đánh lửa và thay thế nếu cần.

Mô-đun báo động bị lỗi: Mô-đun báo động bị lỗi có thể khiến báo động tắt liên tục. Trong trường hợp như vậy, nên thay thế mô-đun.

Nhiễu từ các thiết bị khác: Sự can thiệp từ các thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như điện thoại di động, có thể khiến báo thức kêu. Để các thiết bị điện tử cách xa xe sẽ giải quyết được vấn đề.

Hệ thống báo động bị hỏng: Nếu tất cả các nguyên nhân khác đã được loại trừ, có thể hệ thống báo động bị hỏng. Khi này bạn nên mang xe đến garage để được kiểm tra chuyên sâu và thay thế các bộ phận bị lỗi cần thiết.

Việc lắp đặt và sử dụng hệ thống báo động ô tô là một trong những biện pháp an toàn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Bằng cách tham khảo các lưu ý của chúng tôi từ đó xác định nguyên nhân của sự cố, bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để khắc phục sự cố và ngăn cảnh báo sai xảy ra. Hoặc nếu cần tư vấn thêm về những lỗi báo động trên xe, hãy liên hệ Hotline/ZALO: 0388951999 miễn phí.

Nếu như bạn gặp các lỗi về hệ thống báo động trên ô tô, bạn có thể tham khảo các phần mềm chẩn đoán lỗi của các hãng xe của chúng tôi trên website. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các phần mềm và thiết bị chuyên hãng giúp quá trình sửa chữa xe của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *