Dầu hộp số ô tô là gì? Phân loại dầu hộp số ô tô

04/04/2023
Đánh giá bài viết

Dầu hộp số ô tô được sử dụng nhằm đảm bảo cho quá trình vận hành được trơn tru và hiệu quả. Theo định kỳ, chủ sở hữu xe cần phải đi kiểm tra và thay dầu để đảm bảo cho hộp số ô tô hoạt động tốt nhất. Vậy dầu hộp số ô tô là gì và có những loại dầu nào được sử dụng phổ biến trên thị trường? Hãy cùng OBD2TECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm dầu hộp số ô tô

Dầu hộp số ô tô hay còn gọi là dầu máy hoặc dầu hộp số là một loại dầu bôi trơn đặc biệt được sử dụng trong các hộp số của ô tô.

Khi hộp số tự động lần đầu tiên xuất hiện trong các mô hình sản xuất tiêu chuẩn vào đầu những năm 1950, dầu hộp số được ra đời nhằm đảm bảo các hoạt động truyền lực của bánh răng và giảm thiểu hao mòn. Trải qua nhiều năm cải tiến, dầu hộp số đã đạt được hiệu quả cao nhất thông qua việc pha chế theo công nghệ hiện đại. Công thức chung là sự kết hợp giữa dầu gốc cao cấp và một số chất phụ gia để tăng cường thêm khả năng chống oxy hóa, chống rỉ, ăn mòn, tăng khả năng bôi trơn

Dau-hop-so-o-to-1

Nhìn chung, các loại dầu hộp số sẽ có có các thành phần chính sau:

 • Chỉ số độ nhớt cao – Nó có thể duy trì độ nhớt trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Điều này cho phép nó bôi trơn các bộ phận một cách hiệu quả trong các điều kiện lái xe khác nhau.
 • Ổn định – Nó có thể chịu được lực cắt cao từ ma sát giữa các bộ phận chuyển động như bánh răng mà không bị hỏng. Điều này ngăn nó loãng ra hoặc trở nên quá nhớt.
 • Phụ gia cực áp – Nó chứa các chất phụ gia đặc biệt ngăn chặn sự tiếp xúc và mài mòn giữa kim loại với kim loại ngay cả khi chịu tải trọng nặng hoặc tải trọng sốc. Điều này giúp các thành phần tồn tại lâu hơn.
 • Tính ổn định của nhiên liệu – Nó tương thích với xăng và các loại nhiên liệu khác và không bị phân hủy hoặc nhiễm bẩn khi trộn lẫn với chúng.
 • Chất ức chế ăn mòn – Nó có chất ức chế ăn mòn ngăn ngừa rỉ sét

Các loại dầu hộp số ô tô hiện nay

Nói chung, có hai loại dầu hộp số chính: dầu hộp số tự động và dầu hộp số tay. Ngoài ra còn có dầu truyền tổng hợp và dầu đặc biệt được sử dụng và chỉ định trong các loại hộp số khác nhau, bao gồm CVT và các mẫu ly hợp kép. Để giữ cho ô tô của bạn hoạt động bình thường, điều quan trọng là phải biết bạn có loại hộp số nào và loại dầu cụ thể mà chiếc ô tô của bạn yêu cầu.

Dầu hộp số tự động

Loại dầu này được thiết kế cho những chiếc xe có hộp số tự động. Nó cũng được sử dụng trong một số xe ô tô hộp số tay hiện đại hơn. Dầu hộp số tự động đáp ứng các yêu cầu của hộp số tự động và hỗ trợ các chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Bôi trơn bánh răng
 • Hoạt động chuyển đổi mô-men xoắn
 • Vận hành thân van
 • Hoạt động ma sát ly hợp
 • Ma sát dải phanh
 • Truyền làm mát

Dầu hộp số tay

Dầu hộp số tay trên các loại xe cũ, đôi khi được gọi là dầu hộp số tay hoặc chất bôi trơn, thường được sử dụng cho một số xe hộp số tay cũ.
Dầu nặng hơn từ 75W đến 140W này không bao giờ được sử dụng trong ô tô hộp số tự động và ngay cả khi ô tô của bạn là hộp số sàn, điều đó không có nghĩa là nó sẽ sử dụng loại dầu hộp số tay này. Hầu hết các mẫu xe sau này có hộp số tay sẽ sử dụng chất lỏng tự động trong hộp số tay của chúng.

Cách kiểm tra dầu

Việc kiểm tra dầu hộp số ô tô thường xuyên sẽ giúp chủ sở hữu xe biết được tình trạng dầu hiện tại, từ đó có thể biết được lúc nào cần phải thay dầu. Các nhà sản xuất xe đưa ra 4 bước hướng dẫn kiểm tra tình trang dầu cho ô tô như sau:

 • Bước 1: Làm nóng động cơ trước 15 phút để cho hộp số đạt đến nhiệt độ 70 đến 80 độ. Sau đó cho xe dừng hẳn.
 • Bước 2: Nâng mui xe lên và tìm ống dẫn dầu hộp số ô tô, sau đó lấy que thăm nhớt ra để xem tình trạng dầu bên trong. Que thăm dầu thường đặt ở sau vị trí động cơ.
 • Bước 3: Làm sạch que thăm dầu sau khi nhấc từ hộp số. Sau đó, cho que vào lại và nhấc ra một lần nữa để kiểm tra mức dầu.
 • Bước 4: Quan sát màu sắc để nắm được dầu đã cần phải thay hay chưa. Nếu dầu xe của bạn ở màu đỏ hoặc hồng hay nâu sáng thì dầu đó vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Còn nếu có màu nâu đậm, nâu sữa hay có mùi khó chịu/khét thì dầu cần phải được thay mới.

Dau-hop-so-o-to-2

Lí do nên thay dầu hộp số ô tô

Nhà sản xuất thiết bị gốc – Original equipment manufacturer (OEM) khuyến nghị nên thay dầu hộp số thường xuyên tùy thuộc vào số quãng đường đi được, thời gian thay định kỳ hoặc theo chỉ định của nhà sản xuất. Bởi theo thời gian, chất lỏng truyền động bị oxy hóa và bị nhiễm bẩn bởi các hạt và bùn. Mặc dù dầu hộp số không cần phải thay thường xuyên như dầu động cơ, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra nó thường xuyên.

Nếu mức dầu hộp số thấp hoặc dầu bắt đầu hỏng, bạn có thể nhận thấy rằng xe của mình chuyển số kém. Chạy ở mức thấp có thể làm hỏng các bộ phận truyền động và dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng và/hoặc sửa chữa tốn kém.

Thời điểm thay dầu hộp số ô tô là khác nhau tùy thuộc vào loại hộp số mà phương tiện của bạn có và những áp lực cơ học mà nó phải chịu. Thông thường, những nhà sản xuất ô tô khuyên rằng nên thay dầu hộp số sau mỗi 30.000-150.000 dặm (48.000-240.000 km). Ngoài ra, nếu ô tô thuộc nhóm “hạng nặng” (kéo, chở, các chuyến đi ngắn hàng ngày dưới 10 dặm, v.v.) thì nên thay dầu hộp số thường xuyên hơn.

Mỗi loại dầu hộp số ô tô sẽ có chức năng riêng và hoạt động hiệu quả với một loại hộp số nhất định. Do đó bạn nên tham khảo những thông tin hướng dẫn và tuân theo khuyến nghị được ghi trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Hoặc bạn có thể giao nhiệm vụ tìm loại dầu phù hợp cho các kỹ thuật viên khi muốn thay dầu cho hộp số của bạn. Ngoài ra, nếu bạn là đang tìm kiếm những sản phẩm và thiết bị chẩn đoán và sửa chữa ô tô, hãy tham khảo ngay các sản phẩm của chúng tôi.

Nếu như bạn muốn tìm hiểu và mua hàng tại OBD2TECH, bạn có thể đặt trực tiếp trên website hoặc liên hệ với chúng tôi qua ZALO/HOTLINE: 0388951999 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *