5 Lợi ích khi lắp đặt cảm biến áp suất lốp

15/07/2023
Đánh giá bài viết

Tại sao hệ thống cảm biến áp suất lốp lại phù hợp với xe ô tô hiện đại? Nó mang tới những lợi ích gì hay chỉ là một công cụ mà chủ sở hữu muốn lắp đặt thêm cho phương tiện? Trên thực tế Cảm biến áp suất lốp không chỉ giúp người dùng giám sát độ căng của lốp mà còn có chức năng cảnh cáo tránh khỏi tai nạn tiềm ẩn. Cùng OBD2TECH tìm hiểu những lợi ích khi lắ đặt cảm biến áp suất lốp này nhé.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp là một thiết bị điện tử nhỏ được lập trình và đặt trong túi điều áp trên bánh xe và lốp xe giúp đo liên tục áp suất không khí bên trong lốp. Bộ phận này sẽ truyền thông tin về bánh và lốp xe qua tần số radio thấp đến bộ điều khiển TPMS, sau đó tới màn hình (trên bảng đồng hồ của xe) để hiển thị lốp xe có được bơm căng hay không.

Cảm biến có chức năng giám sát và phát hiện những bất thường của áp suất không khí trong lốp. Khi xuất hiện đèn cảnh báo TPMS trên táp lô có nghĩa là lốp xe không có đủ hơi, có thể là do không được bơm đủ hoặc lốp/van bị hỏng. Khi nhận được cảnh báo này, chủ xe nên nhanh chóng kiểm tra và sửa chữa lại.

Cảm biến áp suất lốp là một phần không thể thiếu của Hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS). Cho đến ngày nay, hệ thống này đã trở thành một phần bắt buộc và được trang bị cho quy trình sản xuất xe tại Mỹ kể từ năm mô hình 2008. Cảm biến áp suất lốp thường được gắn vào cụm thân van của mỗi lốp và được cung cấp năng lượng từ ắc quy.

5-loi-ich-khi-lap-dat-cam-bien-ap-suat-lop-2

Cảm biến áp suất lốp hoạt động như thế nào?

Nhiệm vụ chính của cảm biến áp suất lốp là đo lượng áp suất có trong lốp có nằm trong ngưỡng quy định hay không. Trong trường hợp cảm biến phát hiện thấy áp suất không khí trong lốp xe đã giảm xuống mức thấp nguy hiểm – thấp hơn 25% so với áp suất không khí khuyến nghị, theo quy định của chính phủ liên bang – một thông báo hoặc đèn cảnh báo sẽ hiển thị trên táp lô. Thông thường, bạn có thể tìm thấy các khuyến nghị về áp suất lốp dành cho lốp ban đầu được lắp trên ô tô trên nhãn dán trên bậu cửa của người lái.

Cảm biến TPMS được được cung cấp năng lượng bởi pin với dung lượng cho phép nó hoạt động trong vài năm. Tuy nhiên sau khi hết pin, toàn bộ cảm biến phải được thay thế. Tùy thuộc vào loại cảm biến được sử dụng trên xe, thợ sửa chữa sẽ sử dụng thiết bị tương đương để thay thế. Hoặc bạn có thể tiếp tục lái xe trong trường hợp cảm biến bị lỗi và không thể cung cấp tình trạng của lốp xe khi nó bị thiếu áp suất hoặc sắp nổ tung.

Lợi ích khi sử dụng cảm biến áp suất lốp

Việc trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe của bạn mang lại những lợi ích an toàn sau đây:

Cải thiện An toàn khi lưu thông

Lốp non hơi có thể gây ra tình trạng khó lái khi đi ở tốc độ cao và có khả năng gây ra tai nạn đột ngột. Nhờ việc cung cấp cảnh báo trực quan về áp suất thấp khi di chuyển, người lái sẽ biết khi nào nên đến garage sửa chữa ô tô để sửa hoặc thay thế lại lốp. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn trên đường hơn.

Giảm nguy cơ hỏng lốp nhờ cảnh báo sớm

Lốp không được bơm căng đúng với định lượng sẽ làm món gai lốp nhanh hơn, làm rút ngắn tuổi thọ sử dụng của chúng. Tình trạng như vậy có thể dẫn đến quá tải nhiệt và cơ học, cuối cùng gây ra sự cố vỏ, hư hỏng thành bên hoặc phá hủy lốp. Vì vậy, cảm biến áp suất không khí trong lốp sẽ giúp người dùng tránh khỏi những tai nạn như vậy bằng cách gửi dữ liệu và cảnh báo theo thời gian thực.

Tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu

Lốp non hơi gây lãng phí một lượng lớn nhiên liệu. Mức độ lãng phí là gần 10%, có nghĩa là lốp xe có lạm phát thấp hơn 10% sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn 1%. Vì vậy, duy trì áp suất lốp ở mức phù hợp sẽ cải thiện quãng đường đi được bằng cách giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Tối ưu hiệu quả sử dụng chi phí

Sử dụng cảm biến áp suất lốp sẽ tiết kiệm tiền của bạn bằng cách giảm số giờ ngừng hoạt động tốn kém và tiết kiệm số tiền mà bạn phải bỏ ra để sửa chữa lốp xe bị hư hỏng. Bên cạnh đó, nó cũng tiết kiệm tiền bằng cách đốt cháy ít xăng hơn và do đó tăng mức tiết kiệm xăng.

Những lỗi cảm biến áp suất lốp thường gặp

Dưới đây là một số lỗi thường xuyên gặp phải với hệ thống cảm biến áp suất lốp

 • Cảm biến áp suất lốp hết pin do hoạt động lâu ngày
 • Cảm biến áp suất lốp hiện đèn cảnh báo trên màn hình ô tô nhưng lốp xe vẫn căng
 • Thông số hiển thị không chính xác do ảnh hưởng của thời tiết dẫn tới độ giãn nở của lốp xe

5-loi-ich-khi-lap-dat-cam-bien-ap-suat-lop-1

Với những lỗi như hết pin, hay hỏng bạn hoàn toàn có thể kiểm tra bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc thay mới nó. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các phần mềm chẩn đoán chuyên hãng của các dòng xe để đọc lỗi và đưa ra kế hoạch sửa chữa một cách dễ dàng.

Cảm biến áp suất lốp đôi khi cũng sẽ gặp những vấn đề về cảnh báo, lỗi hệ thống như đèn cảnh báo hiện lên trên màn hình ô tô và không thể tắt đi. Lúc này bạn cần lập trình tắt lỗi hệ thống này vì vậy việc sử dụng các phần mềm là điều cần thiết. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Tóm lại, cảm biến áp suất lốp là một bộ phận thiết yếu trong xe khi có thể theo dõi và cảnh báo về mức áp suất bị thiếu hụt hoặc bị thừa để chủ xe nhanh chóng điều chỉnh. Ứng dụng của nó rất thích hợp cho các dòng xe hơi gia đình, xe tải hoặc xe công có tải trọng lớn. Nếu bạn đang gặp vấn đề với cảm biến áp suất lốp, hãy liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0388951999 để được các chuyên gia từ OBD2TECH tư vấn miễn phí.

 


  Liên hệ tư vấn
  Họ tên *

  Số điện thoại *

  Email*

  Vấn đề cần hỗ trợ *
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *